Bạn biết gì về khí LPG trong bình gas?

Không nhiều người nắm rõ trong bình gas chứa gì, khí LPG cũng vậy. Cùng tìm hiểu về khí LPG trong bình gas với bepgahongngoai.com qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

>> Thương hiệu bếp gas nào bạn có thể tin dùng

>> Nhận biết bình sắp hết gas như thế nào?

Khái niệm khí LPG

Khí LPG (khí Gas) hay còn được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng. Sở dĩ được gọi như vậy vì khí này được hóa lỏng ở nhiệt độ thường bằng cách gia tăng áp suất hoặc làm lạnh giảm nhiệt độ.

Khí gas có tên tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gas hay viết tắt: LPG

Khí LPG
Khí LPG

Đặc điểm khí LPG

– Hiện tượng khí gas hóa lỏng: Ở nhiệt độ thường dưới áp suất khí quyển khí gas tồn tại ở dạng thể khí và được hóa lỏng để dễ vận chuyển trong những xe bồn. 1kg thể lỏng ở trong bình có thể tạo thành 250 lít thể khí.Khi chuyển hóa từ thể lỏng sang khí gas sẽ thu nhiệt từ bên trong và cả môi trường bên ngoài, do đó bình gas có hiện tượng lạnh hay đổ mồ hôi khi sử dụng.

– Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không màu và được thêm mùi khó chịu khi sản xuất các bình gas để nhận biết sự cố rò gas. Nhiệt độ của khí gas cháy rất lớn có thể lên tới 1950 độ C.

– Thành phần lý hóa: Khí LPG là hỗn hợp của hidrocacbon với thành phần chủ yếu là khi Propan (C3H8) và Butan (C4H10). LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng gas, giếng dầu hay xuất hiện ở các nhà máy lọc dầu. LPG có một số đặc tính cơ bản như: không màu, không mùi, nặng hơn không khí, dễ cháy, không chứa các chất độc nhưng có thể gây ngạt thở.

– Khí gas nặng hơn không khí nên khí thoát ra ngoài khỏi các thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất tạo thành vùng nguy hiểm cháy nổ. Nhiệt độ cháy rất cao lên đến hơn 1900 độC nên gây bỏng cho người và động vật khi tiếp xúc và tốc độ lây lan đám cháy nhanh khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn.

-Tác hại khi hít phải mùi khí gas: Ngạt thở, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thậm chỉ nặng hơn.

Đặc điểm khí LPG
Đặc điểm khí LPG

Phòng cháy cháy nổ gas

Khí gas có mùi rất khó diễn tả nhưng mọi người có thể nhận biết gas bị rò rỉ khi thấy không khí xuất hiện mùi lạ. Khi ngửi thấy mùi gas trong bếp nhà mình bạn nên thực hiện các bước như sau: Kiểm tra van gas và khóa van ngay lập tức;  tắt hết nguồn điện, nguồn nhiệt để phòng tránh cháy nổ lây lan; sử dụng hệ thống thông gió gia đình và nhanh chóng sơ tán đến nơi thoáng mát rồi gọi điện cho nhân viên hệ thống gas để xử lý kịp thời.

Trên đây là một số đặc điểm của khí LPG mà bepgahongngoai.com gửi đến. Bạn đọc có thể tham khảo để sử dụng gas hiệu quả và an toàn.