Bạn có nên nướng thực phẩm trên bếp gas không?

Nhiều người sử dụng bếp gas như một công cụ tiện lợi để nướng thực phẩm trực tiếp. Tuy nhiên việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas là điều không nên, cụ thể sẽ được Bếp ga hồng ngoại chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Nguyên nhân gây phát nổ bình gas mini bạn cần chú ý

Giảm đi độ ngon của thực phẩm

Bếp gas là thiết bị tỏa ra nguồn nhiệt khá lớn khi hoạt động nên chúng có thể làm chín thực phẩm rất nhanh chóng, nhất là khi dùng phương pháp nướng. Tuy nhiên, khả năng làm chín thực phẩm khi bạn nướng trực tiếp trên bếp gas chủ yếu là ở phần bên ngoài, còn lại phần ruột bên trong có thể vẫn còn sống hoàn toàn. Ngoài ra, việc này còn khiến thực phẩm bị tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa do khí gas gây ra khiến chúng bị ám mùi khó chịu nên giảm đáng kể độ ngon.

Không nên nướng thực phẩm trên bếp gas

Gia tăng nguy cơ nhiễm độc

Theo nhiều chuyên gia cho biết, việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc cho người sử dụng. Bởi vì khi thực hiện phương pháp chế biến này, các thực phẩm sẽ bị tăng một lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) và cả khói độc hại so với cách nướng trên dụng cụ chuyên dụng khác. Lượng chất độc sinh ra do việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm về phổi, tim mạch, ung thư.

Vệ sinh bếp gas khó khăn hơn

Việc nướng thực phẩm trên bếp gas trực tiếp trên bếp gas sẽ khiến chúng ta vệ sinh bếp gas khó khăn hơn. Cặn thức ăn, lượng dầu mỡ thừa rơi xuống bị cháy xém có thể bám chặt vào đầu đốt, kiềng bếp, mặt bếp, có trường hợp làm nghẹt khe thoát lửa, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sử dụng và làm giảm đáng kể tuổi thọ của bếp. Chưa hết, khe thoát lửa bị nghẹt khiến lượng gas cung cấp không được đốt cháy hết có thể thoát ra ngoài tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho người xung quanh.

Không nên nướng thực phẩm trên bếp gas

Lời khuyên từ các chuyên gia

Việc nướng thức ăn trên bếp gas có độ tiện lợi cao và là một cách thay đổi chế biến khá hấp dẫn với nhiều người nhưng nó lại tiềm ẩn những nguy hiểm. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, mọi người cần hạn chế sử dụng các thực phẩm nướng trực tiếp trên ngọn lửa, đặc biệt là dùng bếp gas mà thay vào đó là các món có thể hấp, luộc. Đối với trường hợp nếu muốn thay đổi cách thức nấu nướng trong gia đình mình, người sử dụng có thể dùng các loại xoong nồi nướng chuyên dụng để bảo đảm an toàn, tránh các nguy cơ bị nhiễm độc và giữ độ ngon của món ăn.

Như vậy việc nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas là điều không nên và mong rằng qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc sẽ hiểu thêm về điều này.