Cách xử lý khi gặp phải hiện tượng rò rỉ gas

Hiện tượng rò rỉ gas có thể gây ra rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng chuẩn. Hôm nay, bepgahongngoai.com sẽ gửi đến bạn đọc những nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả khi gặp sự cố rò rỉ gas.

Tham khảo thêm:

>> Đặc điểm các loại đầu đốt bếp gas phổ biến hiện nay

>> Các loại bếp gas dương phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân gây rò rỉ gas

Rò rỉ gas thông thường xảy ra bởi một số lý do sau:

– Do van gas bị hở: nguyên nhân này xuất phát từ việc chọn mua van gas không đảm bảo chất lượng hoặc người sử dụng khóa van không cẩn thận, không đúng cách sau khi sử dụng.

Nguyên nhân rò rỉ gas
Nguyên nhân rò rỉ gas

– Ống dẫn gas có vấn đề: ống dẫn gas bị gãy, dập cũng là một lý do khá phổ biến dẫn đến rò rỉ gas.

– Do bình gas: hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh gas kém chất lượng phân phối các bình gas bị gỉ sét, móp méo rất dễ gây rò rỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cách xử lý khi gặp rò rỉ gas

Bước 1. Khóa van bình gas

Khi phát hiện trong bếp nhà mình của mùi gas bị rò rỉ bạn cần ngay lập tức lấy khăn ẩm bịt mũi rồi khóa van gas để tránh tình trạng khí gas thoát ra ngoài nhiều làm tăng nguy cơ cháy nổ mất an toàn.

Bước 2.  Mở cửa để giảm nồng độ khí gas

Sau khi khóa van gas bạn cũng nên tiến hành mở hệ thống cửa chính, cửa sổ để không khí tràn vào làm giảm nồng độ gas. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng quạt tay hoặc bìa carton để lùa khí gas ra bên ngoài bớt, tuyệt đối không được dùng quạt điện vì rất dễ phát sinh tia lửa điện gây cháy. Vì gas nặng hơn không khí nên quạt theo phương ngang sẽ có hiệu quả cao hơn.

Xử lý rò rỉ gas
Xử lý rò rỉ gas

Bước 3. Kiểm tra vị trí rò rỉ để xử lý

Bạn có thể kiểm tra vị trí rò rỉ bằng xà phòng bằng cách thoa lên khắp dây dẫn gas và các vị trí nối của bình gas, bếp gas. Nếu ở chỗ nào có hiện tượng xì thì chứng tỏ nơi đó rò rỉ gas và bạn dùng băng dính quấn tạm thời vị trí đó lại để khí gas bớt rò rỉ ra bên ngoài.

Việc quấn băng dính chỉ là tạm thời và bạn hãy nhanh chóng gọi đến nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Lưu ý

Khi gặp sự cố rò rỉ gas bạn vẫn phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho chính bản thân rồi mới tiến hành khắc phục. Tuyệt đối không được bật bất cứ thiết bị điện nào vì rất dễ phát sinh tia lửa gây cháy nổ. Mọi thao tác cần thực hiện nhanh chóng và chính xác cao để giảm thiểu thời gian ở trong môi trường quá nhiều khí gas.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi gửi đến về nguyên nhân và cách xử lý khi rò rỉ gas mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm áp dụng khi cần.