Bạn biết gì về hiện tượng khí gas hóa lỏng?

Hiện tượng khí gas hóa lỏng rất quan trọng, nó giúp việc vận chuyển và sử dụng nhiên liệu này đơn giản hơn rất nhiều. Cùng bepgahongngoai.com tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng khí gas hóa lỏng và những đặc điểm cơ bản của gas trong bài viết này bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Bạn biết gì về IC bếp gas âm?

>> Địa chỉ mua bình gas cũ tại Hà Nội

Khái niệm khí gas LPG

Khí gas có tên tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG.

LPG tồn tại trong thiên nhiên tại các giếng dầu hoặc giếng gas, nó cũng có thể được sản xuất ở nhà máy lọc dầu trong quá trình chưng cất dầu thô.

Tên đầy đủ của khí gas đó chính là: khí dầu mỏ hóa lỏng hay đơn giản hơn là khí hóa lỏng. Sở dĩ khí gas được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng bởi nhiên liệu này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng kỹ thuật làm lạnh để giảm nhiệt độ hay gia tăng áp suất vừa phải.

Tìm hiểu về hiện tượng khí gas hóa lỏng
Tìm hiểu về hiện tượng khí gas hóa lỏng

Thành phần, tính chất lý hoá của khí gas

Khí gas hay LPG là hỗn hợp của các chất hydrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí propane (C3H8) và Butane (C4H10) cùng một số thành phần nhỏ khác.

Khí gas có những đặc tính cơ bản như: không màu, không mùi, dễ cháy, nặng hơn không khí, không chứa chất độc nhưng nồng độ cao có thể gây ngạt thở nên người sử dụng cần chú ý điều này để hạn chế sự cố không mong muốn có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất các chuyên gia đã thêm chất ethanethiol để người dùng có thể nhận biết được khí gas rò rỉ, nó có mùi tương tự tỏi tây, hành tây, sầu riêng hay nấu chín bắp cải.

Hiện tượng khí gas hóa lỏng

Dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ môi trường bình thường gas tồn tại ở thể khí. Để thuận tiện hơn trong vận chuyển, các nhà sản xuất sẽ nén gas dưới áp suất cao chuyển sang thể lỏng vối 1kg thể lỏng ở trong bình khi thoát ra ngoài tạo 250 lít thể khí.

Trong quá trình chuyển hóa từ lỏng ra khí, gas sẽ thu nhiệt từ bên trong và môi trường bên ngoài, điều này giải thích cho hiện tượng bình gas bị đổ mồ hôi hay đóng tuyết.

Khi gặp hiện tượng này bạn không phải quá lo lắng, nó không ảnh hưởng gì đến hiệu quả nấu nướng mà vẫn đảm bảo độ an toàn. Khí gas cháy tạo nhiệt độ rất lớn khoảng 1900-1950 độ C.

Tìm hiểu về hiện tượng khí gas hóa lỏng
Tìm hiểu về hiện tượng khí gas hóa lỏng

 

Xử lý khi rò rỉ khí gas

Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra tình trạng rò rỉ không mong muốn. Khi phát hiện mùi gas trong bếp bạn cần nhanh chóng thực hiện các thao tác như sau:

– Khóa van bình gas ngay lập tức

– Mở hết cửa chính và cửa sổ để không khí tràn vào giảm nồng độ khí gas

– Di chuyển ra bên ngoài để tránh hít phải quá nhiều khí gas

– Gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật đến để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trên đây là thông tin về hiện tượng khí gas hóa lỏng và các đặc điểm cơ bản của khí gas mà bepgahongngoai.com gửi đến để bạn đọc có thêm kiến thức sử dụng hiệu quả và an toàn nhiên liệu này.