Khí gas dân dụng có nguồn gốc từ đâu?

Ở bài viết ngày hôm nay, Bếp ga hồng ngoại sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguồn gốc của khí gas dân dụng.

Tìm hiểu thêm:

>> Thông tin cơ bản về van điều áp gas bạn nên biết

Quá trình hình thành và phát triển của khí gas

Từ giữa thế kỷ 19, nền kinh tế đã và đang phát triển mạnh mẽ dưới sự cạnh tranh gay gắt của các cường quốc, thúc đẩy sự xuất hiện của các đổi mới mang tính đột phá, giúp nhân loại tiến bộ. Năm 1885, nhà phát minh Robert Bunsen đã sáng chế ra cây đèn lửa Bunsen, một thiết bị có khả năng điều chỉnh tỷ lệ oxi và khí gas một cách chính xác, thích hợp cho việc sưởi ấm và nấu nướng. Sản phẩm này đã tạo ra một bước đột phá quan trọng trong ngành sản xuất khí đốt ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Khí gas dân dụng có nguồn gốc từ đâu?

Việc sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt lượng này cho phép con người tận dụng hiệu quả hơn tiềm năng của khí gas hầm mỏ để cung cấp nhiệt độ cho sinh hoạt, giúp quản lý và kiểm soát nhiệt lượng một cách thuận tiện.

Những đường ống dẫn gas xuyên lục địa

Vào cuối thế kỷ 19, ngành công nghiệp khai thác khí hầm mỏ đã phát triển mạnh mẽ. Đến năm 1891, một đường ống dẫn khí gas dài 120 dặm (khoảng 193km) đã được xây dựng từ các giếng khoan ở trung tâm Ấn Độ đến bang Chicago. Tuy nhiên, hoạt động của đường ống này không hiệu quả, và con người đã tiếp tục nghĩ ra các giải pháp thay thế.

Cho đến những năm 1920, việc xây dựng các đường ống dẫn khí mới đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Sau Thế chiến thứ hai, sự kết hợp giữa các kỹ thuật hàn mới và công nghệ luyện ống, luyện cán mới đã tăng cường hiệu suất của các đường ống dẫn khí. Sau chiến tranh, các dự án đường ống đã bùng nổ và tồn tại ổn định đến những năm 1960, tạo ra những cấu trúc đồ sộ, dài hàng vạn dặm tại Mỹ.

Khí gas dân dụng có nguồn gốc từ đâu?

Thời kỳ phát triển thịnh vượng

Việc vận chuyển khí gas đã diễn ra một cách thuận lợi, và đồng thời, những cách sử dụng mới của nó đã được phát triển. Ban đầu, người ta sử dụng khí gas để sưởi ấm và vận hành một số thiết bị gia đình như bếp gas, máy đun nước, và lò nướng. Dần dần, các ngành công nghiệp cũng bắt đầu sử dụng khí gas để sản xuất các sản phẩm của mình. Ngoài ra, khí gas cũng được ứng dụng để đun nóng các nồi hơi tạo ra điện. Sự phát triển mạnh mẽ của khí gas đã làm cho nó trở thành một dạng năng lượng được con người tin dùng và là nền móng của nhiều ngành công nghiệp lớn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi để bạn đọc có thể hiểu thêm về nguồn gốc của khí gas dân dụng.