Kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas

Chúng ta đều biết, bếp gas đã xuất hiện khá lâu và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết mọi gia đình vì khả năng sử dụng đơn giản, phù hợp với điều kiện năng lương điện chưa ổn định như ở nước ta. Tuy nhiên giá gas ngày càng tăng cao nên bếp gas dần mất vị thế của mình và cũng không dễ dàng trong việc điều tiết và xử lý ngọn lửa sao cho đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhất. Việc sử dụng bếp gas an toàn là điều cấp thiết mọi người đều nên biết. Vậy làm thế nào để sử dụng bếp gas an toàn? Sau đây là kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas mà bạn cần trang bị.

Kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas: Vị trí đặt bếp và bảo quản

– Tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

– Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.

kien-thuc-nen-biet-khi-su-dung-bep-gas

– Bếp gas được đặt tại nơi thông thoáng nhưng phải tránh gió

– Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. Đảm bảo ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.

– Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.

– Nếu bếp không được sử dụng trong một thời gian dài thì phải khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và gas không bị hao hụt.

Kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas: Khi sử dụng; Khi ngừng hoạt động

* Khi sử dụng

– Không mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn ga.

– Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp, có thể gây bỏng. Được thiết kế chỉ để nấu nên hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trên bếp vì có thể gây cháy.

– Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van bình gas lập tức để kiểm tra lại bếp.

– Nếu thấy bếp cháy không bình thường, có hiện tường rò gỉ gas, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch.

– Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây nguy hiểm.

– Không đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp. Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

* Khi ngừng hoạt động

– Khóa van bình ga để đảm bảo ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.

kien-thuc-nen-biet-khi-su-dung-bep-gas2

– Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí và nguy hiểm.

– Khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan trong việc sử dụng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas: Tiết kiệm gas

– Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

kien-thuc-nen-biet-khi-su-dung-bep-gas 1

– Một thao tác mà ít bà nội trợ biết đó chính là sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.

– Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tục cho đến khi kết thúc việc chế biến, Việc mở tắt bếp liên lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. Sử dụng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh.

– Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thêm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để tiết kiệm gas.

Trên đây là những kiến thức nên biết khi sử dụng bếp gas mà bạn cần nhớ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Chúc quý khách có bữa cơm ngon miệng bên người thân! Tham khảo giá gas tốt tại https://gascongnghiep.com.vn