Kiềng bếp gas gỉ sét kinh hoàng – cách nào khắc phục?

Kiềng bếp gas gỉ sét là tình trạng thường gặp. Để biết cách khắc phục thì người dùng hãy tham khảo thông tin được bepgahongngoai.com chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo:

>> Ưu, nhược điểm ít người biết của bếp gas hồng ngoại

>> Tự sửa bếp gas dương tại nhà bằng các mẹo sau đây

Kiềng bếp gas – bộ phận dễ bám bẩn

Kiềng bếp gas là bộ phận làm nhiệm vụ đỡ cho nồi, chảo trên bếp nấu, giữ một khoảng cách vừa đủ với ngọn lửa để làm chín thức ăn. Vì là bộ phận chính của bếp nên kiềng bếp dễ bị bám dầu mỡ và vụn thức ăn, gây mất vệ sinh. Vì vậy, bộ phận này rất cần làm sạch hàng tuần. Tuy vậy, người dùng hiện nay lại thường khá sơ ý trong việc dọn dẹp vệ sinh, ít chú ý làm sạch bếp gas định kỳ, đặc biệt là bộ phận kiềng bếp, khiến kiềng bếp gas gỉ sét nghiêm trọng.

Kiềng bếp gas gỉ sét
Kiềng bếp gas gỉ sét

Cách khắc phục kiềng bếp gas bị gỉ sét

Đã đến lúc chúng ta cần dành ra một chút thời gian để làm sạch cho kiềng bếp gas. Sau đây là cách làm sạch hiệu quả:

Sử dụng baking soda

Đầu tiên, người dùng rửa kiềng bếp với nước ấm có pha nước xà phòng rửa chén để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn ban đầu trên kiềng. Sau đó, chúng ta trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt, bôi hỗn hợp này phủ đều lên kiềng bếp, giữ yên trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, dùng miếng rửa chén để chùi sạch kiềng và rửa lại với nước sạch là được.

Sử dụng giấm trắng

Nếu không thích dùng baking soda hoặc không tiện mua nguyên liệu này thì chúng ta có thể dùng nguyên liệu khác thay thế, ví dụ như giấm trắng để vệ sinh kiềng bếp gas bị gỉ. Theo đó, người dùng chỉ cần đổ giấm vào bình xịt, xịt giấm lên kiềng bếp, để khoảng 10 – 15 phút rồi dùng khăn sạch để lau. Như vậy, bếp sẽ sạch, sáng bóng, không còn dính dầu mỡ và loại bỏ được gỉ sét trên kiềng bếp.

Kiềng bếp gas gỉ sét
Kiềng bếp gas gỉ sét

Dùng kem tẩy rửa đa năng chuyên dụng

Người dùng cần chuẩn bị nước nóng, nước rửa bát, miếng bọt biển, kem tẩy rửa đa năng chuyên dụng và khăn mềm sạch. Tiếp theo, đợi cho bếp và kiềng nguội hẳn rồi mới vệ sinh vì nếu vệ sinh kiềng bếp khi còn nóng sẽ khiến chúng dễ nứt và người dùng dễ bị bỏng.

Khi thực hiện, chúng ta gỡ kiềng ra khỏi bếp, đặt vào bồn rửa, đậy nắp cống rồi từ từ dội nước sôi lên kiềng bếp. Dội nước sôi tới khi ngập kiềng bếp, cho thêm nước rửa bát vào và ngâm khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ dầu mỡ bám trên kiềng bếp. Khi nước đã nguội bớt, dầu mỡ không còn nhiều thì chúng ta dùng miếng bọt biển, lấy một ít kem tẩy rửa đa năng chuyên dụng để cọ rửa kiềng bếp trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại kiềng bằng nước ấm, phơi cho ráo nước rồi dùng khăn mềm lau khô lại là được.

Chỉ với những thao tác cực kỳ đơn giản và những nguyên liệu sẵn có tại nhà, chúng ta có thể dẹp bỏ được tình trạng kiềng bếp gas bị gỉ sét, bám đầy dầu mỡ,…