Mẹo nhỏ xử lý sự cố khi sử dụng bếp gas

Trong bài viết ngày hôm nay, Bếp gas hồng ngoại sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẹo nhỏ xử lý sự cố khi sử dụng bếp gas hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

>> Một số điều bạn nên nhớ khi mua bếp gas âm

Nấu ăn bị bỏng

Khi nấu ăn bằng bếp gas, đặc biệt là khi chiên rán, nguy cơ bỏng do dầu mỡ nổ là điều phổ biến. Việc này có thể gây tổn thương da, đau đớn và để lại vết sẹo không đẹp. Do đó, khi bị bỏng vì dầu mỡ, tốt nhất là đặt vùng bị bỏng dưới dòng nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút. Một số người thử đặt đá lạnh, nhưng đây là cách làm hoàn toàn không đúng và không an toàn. Sau khi làm dịu vùng bỏng dưới dòng nước, bạn nên rửa sạch vùng bị bỏng bằng nước muối sinh lý, lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm và bôi thuốc mỡ. Ngoài ra, có thể sử dụng băng gạc để bảo vệ vùng bị tổn thương.

Trong trường hợp bỏng nặng, sau những biện pháp cơ bản như trên, người bị bỏng cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Mẹo xử lý sự cố khi sử dụng bếp gas

Bình gas bị xì hơi

Rò rỉ khí gas thường xảy ra khá phổ biến trong các gia đình sử dụng gas. Đầu tiên, bạn cần phải tắt bếp gas, tìm cách đóng van gas, bật hệ thống quạt và thông gió. Tránh bật/tắt các thiết bị có tia lửa và đưa mọi người ra khỏi vùng bị ảnh hưởng bởi khí gas rò. Tiếp theo, bạn cần liên hệ ngay với nhân viên bảo trì để khắc phục tình hình kịp thời. Trong trường hợp nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ cháy nổ, hãy gọi số cấp cứu 114 ngay lập tức.

Để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ, việc kiểm tra gas và các thiết bị liên quan đến nó thường xuyên là điều cần thiết. Hơn nữa, lựa chọn gas từ các cửa hàng uy tín, có thương hiệu đáng tin cậy trên thị trường cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cháy do dầu mỡ

Mẹo xử lý sự cố khi sử dụng bếp gas

Khi không cẩn thận trong quá trình nấu ăn, nguy cơ cháy là rất cao. Trong trường hợp cháy xảy ra vì dầu mỡ khi đang nấu, bạn có thể sử dụng vung kim loại để đậy nắp xoong chảo. Bằng cách này, việc đậy nắp sẽ làm giảm lượng oxy cần thiết cho đám cháy, dần dần làm cháy tắt đi. Nhưng tuyệt đối không sử dụng nước để dập tắt đám cháy bếp gas có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ nổi lên trên mặt nước và khiến đám cháy tiếp tục bùng phát, thậm chí làm lan rộng hơn.

Baking soda cũng là cách dập tắt đám cháy hiệu quả. Sử dụng một lượng lớn baking soda có thể nhanh chóng làm cháy tắt đi. Trong trường hợp hỏa hoạn, ngắt nguồn điện và di chuyển đến nơi an toàn ngay lập tức. Nếu không thể kiểm soát được đám cháy, hãy gọi ngay đội cứu hỏa.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi để bạn đọc có thêm kinh nghiệm xử lý sự cố khi sử dụng bếp gas hiệu quả.