Một số yếu tố tác động đến giá gas

Giá gas là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bạn có biết, có nhiều yếu tố tác động đến giá gas và điều này sẽ được bepgahongngoai.com gửi đến ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Hướng dẫn lắp đặt bếp gas âm đơn giản, hiệu quả

>> Nên chọn bình gas hãng nào cho gia đình?

Yếu tố về môi trường sản xuất, kinh doanh

Các nhân tố môi trường có tầm ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động kinh doanh của các công ty trong lĩnh vực gas và do vậy nó tác động trực tiếp đến giá bán các sản phẩm bình gas. Môi trường kinh doanh bao gồm: lạm phát, lãi suất, tăng trưởng GDP, chính sách tiền tệ, thất nghiệp,… Một số yếu tố nổi bật như:

Yếu tố tác động đến giá gas
Yếu tố tác động đến giá gas

– Môi trường địa chính trị: Trong điều kiện nguồn gas sử dụng trong nước chủ yếu là nhập khẩu nên sự ổn định về chính trị, đường lối ngoại giao, các chiến lược về kinh tế của Đảng và Nhà nước có tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như giá gas trong nước.

– Môi trường văn hóa xã hội: các yếu tố văn hóa xã hội cụ thể như trình độ văn hóa, dân số, thu nhập, thị hiếu khách hàng,… đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như hành vi của con người và từ đó tác động đến hoạt động mua sắm của họ. 

– Đối thủ cạnh tranh: ở nước ta hiện nay có hàng chục công ty cùng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh gas nên thị trường này mặc dù có tiềm năng lớn nhưng cũng khá hạn hẹp. Sự cạnh tranh của các công ty trên nhiều khía cạnh cũng ảnh hưởng đến giá gas nói chung.

Giá gas của từng cơ sở cung cấp

Yếu tố tác động đến giá gas
Yếu tố tác động đến giá gas

Giá bán gas sẽ tác động trực tiếp đến cung cầu trên thị trường và nó cũng tác động mạnh mẽ đến lợi nhuận, sự phát triển của công ty. Theo đó, các công ty hiện nay áp dụng cả chính sách giá thấp, chính sách giá theo thị trường và chính sách giá cao, cụ thể:

– Chính sách giá cao trên thị trường thường được các doanh nghiệp kiểm soát được thị trường hay các doanh nghiệp đưa ra sản phẩm mới áp dụng. Nhưng hiện nay chính sách này không phù hợp và rất khó để áp dụng rộng rãi, lâu dài.

– Chính sách giá theo thị trường: đây phương pháp được hầu hết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm khí gas hóa lỏng hiện nay. Cụ thể, việc định giá sản phẩm theo giá thống kê trên thị trường và công ty Petrolimex đã áp dụng rất thành công chính sách này.

– Chính sách giá thấp: áp dụng với các công ty muốn tung ra thị trường một lượng lớn hàng hóa, cần bán nhanh để thu hồi vốn. Tuy nhiên, chính sách giá bán các loại bình gas này có tác động trực tiếp đến lợi nhuận thu được của doanh nghiệp đồng thời tạo tâm lý nghi ngờ cho người tiêu dùng nên khi áp dụng cũng cần tính toán kỹ.

Trên đây là một số yếu tố tác động đến giá gas mà chúng tôi gửi đến để sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.