Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas cần chú ý gì?

Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas cần chú ý gì?

Bài viết này của bepgahongngoai.com gửi đến bạn một số chú ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas.

Tham khảo thêm:

>> Tại sao bình gas nhanh hết?

>> Tại sao bạn không nên dùng nồi đáy từ cho bếp gas?

Vệ sinh nồi thật sạch khi mua về

Nồi inox mua về nhìn rất mới bởi đặc điểm của chất liệu này, vẻ sáng bóng của nó không vì thế mà bạn được chủ quan không vệ sinh sạch sẽ trước khi đun nấu hay chỉ vệ sinh bằng nước sạch thông thường. 

Không nhiều người biết rằng nồi inox mới luôn được quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt để bảo quản độ sáng bóng, không bị hoen gỉ trong thời gian dài. Nếu không rửa sạch để loại bỏ lớp dầu này thì khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas có thể lẫn lớp bảo quản này vào thức ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn và giúp cho nồi inox sử dụng được bền hơn thì khi mới mua về bạn nên dùng nó đun giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh sôi vài phút, đổ đi rồi rửa lại bằng nước sạch rồi mới dùng để đun nấu.

Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas
Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas

Không để thức ăn chứa nhiều axit trong nồi inox quá lâu

Với các loại nồi inox được sản xuất từ inox chất lượng tốt nhất (loại inox 304) thì có thể chịu được tác động của thức ăn có chứa nhiều axit. Còn các loại xoong nồi làm từ inox 201 và inox 430 thì khả năng chịu axit từ thức ăn không quá tốt, dễ bị ăn mòn, xảy ra phản ứng với những loại thức ăn có độ mặn cao, độ chua và tạo thành các chất độc hại với sức khỏe người sử dụng.

Do vậy, bạn nên hạn chế nấu đồ ăn có độ mặn và độ chua cao bằng nồi inox và cũng không để dự trữ đồ ăn có nhiều axit bằng dụng cụ inox. Nhiều chuyên gia khuyên rằng không để các loại thức ăn này quá 5 tiếng trong nồi làm từ inox bởi khoảng thời gian dài bắt đầu có hiện tượng phản ứng hóa học, không đảm bảo an toàn với người sử dụng.

Không cọ rửa mạnh nồi inox bằng bùi nhùi

Trong quá trình vệ sinh xoong nồi bị cháy khét hay đồ ăn bị két ở nồi người dùng có xu hướng lấy miếng bùi nhùi để công việc này được dễ hơn. Nhưng với loại nồi inox thì không nên làm như vậy bởi nó có thể làm dụng cụ nấu ăn nhà bạn bị xước gây mất thẩm mỹ, bị mòn, giảm tuổi thọ,… Giải pháp khi này là ngâm chúng trong nước ấm rồi dùng miếng rửa chén bát thông thường để rửa sạch.

Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas
Nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas

Các vật sắc nhọn như dao, dĩa, kéo,… cũng cần chú ý không nên dùng để vệ sinh nồi.

Một số kinh nghiệm khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas mà bepgahongngoai.com gửi đến mong rằng bạn đọc có thể sử dụng hiệu quả.