Người dùng nên xử lý như thế nào khi bếp gas bị tắt lửa?

Sự cố bếp gas bị tắt lửa là tình trạng khá thường gặp khi sử dụng bếp gas trong gia đình. Khi gặp vấn đề này, người dùng cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết qua những hướng dẫn ngay sau đây.

>> Cách khắc phục sự cố bếp gas bị bùng lửa

>> Cách sử dụng bếp gas hồng ngoại an toàn, tránh cháy nổ

Không đánh lửa khi khởi động bếp

Khi vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì người dùng thấy không đánh lửa và không có lửa cháy lên. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bộ phận đánh lửa của bếp gas bị bẩn, hỏng đá lửa nếu bếp sử dụng đánh lửa magneto; hay hỏng IC, bị hết pin, dây điện kết nối bị đứt, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề,… nếu là ở hệ thống đánh lửa IC. Để khắc phục tình trạng bếp gas bị tắt lửa, người dùng nên làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bộ phận này bị bám bẩn, thay thế đá lửa hay IC khi bị hỏng, thay pin mới, kiểm tra lại dây điện cũng như các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu người dùng nghĩ mình không thể thay thế hay kiểm tra để xử lý lỗi trên hệ thống đánh lửa IC, bạn hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc đại lý gas Petrolimex tại Hà Nội uy tín để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý.

bep-gas-bi-tat-lua-2
Kiểm tra lại pin bếp gas

Bếp có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa

Khi bật bếp gas bạn thấy bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa thì có thể nguyên nhân là do bạn chưa mở van gas, bình gas bị hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng hoặc có không khí bên trong dây dẫn gas hay vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, béc đồng của bếp bị bẩn, lỗ thoát gas hay béc phun bị bịt kín. Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần dựa vào nguyên nhân khiến bếp gas bị tắt lửa. Nếu nguyên nhân là do chưa mở van gas thì người dùng chỉ cần mở van và bật bếp như bình thường, nếu do hết gas thì nên thay thế bình gas mới. Nếu dây dẫn gas có vấn đề, bạn nên kiểm tra hoặc thay thế dây dẫn mới. Khi có không khí còn bên trong ống dẫn gas, bạn cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để giúp đẩy sạch không khí ra ngoài. Trong trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, người dùng chỉ cần chỉnh lại vị trí cho đúng. Còn nếu béc đồng bẩn hay lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín, bạn chỉ cần vệ sinh và thông tắc các vị trí này là được.xem giá gas tốt tại https://gascongnghiep.com.vn

Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

Khi vặn núm bật bếp gas bình thường nhưng khi thả tay ra thì lửa cũng tắt theo thì nguyên nhân thường là do thao tác bật bếp sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn. Khi muốn khắc phục tình trạng trên, nếu nguyên nhân là do thao tác bật bếp bị sai, người dùng hãy thực hiện lại đúng cách như sau: lấy tay nắm núm vặn gas rồi ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên vị trí tay như thế để lửa cháy ổn định khoảng 5 – 7 giây thì mới thả tay ra. Trong trường hợp bếp gas bị tắt lửa do bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, người dùng làm sạch bộ phận này với khăn mềm, lau chùi thường xuyên không để đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều.

bep-gas-bi-tat-lua-1
Thao tác bật bếp đúng chuẩn

Bếp gas hay bị tắt lửa khi đang sử dụng

Trong quá trình sử dụng, bạn thấy có hiện tượng bếp gas thường bị tắt lửa dù không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân thường là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hay đặt sai vị trí, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn hoặc bếp bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp. Để khắc phục, bạn chỉ cần vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa hay van an toàn khi bị bẩn, lắp lại các bộ phận này đúng vị trí. Còn với nguyên nhân lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt thì bạn nên kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo mặt dưới của bếp thông thoáng để cấp oxy cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

Mong rằng những gợi ý trên đây đã giúp quý khách có thể khắc phục sự cố bếp gas bị tắt lửa hiệu quả. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về thiết bị nhà bếp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.bepgahongngoai.com để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.