Nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại

Bếp gas hồng ngoại hiện đang trở thành dòng sản phẩm trên thị trường tiêu dùng đồ gia dụng. Khá nhiều các bà nội trợ tin và lựa chọn bếp gas hồng ngoại bởi thiết kế hiện đại, độ an toàn cũng như tính năng tiết kiệm chi phí tối đa cho quá trình sử dụng lâu dài. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại nhé!

Những ưu điểm mà đầu đốt hồng ngoại mang lại cho người tiêu dùng

bep-gas-hong-ngoai-co-do-an-toan-cao

  • Nhiệt do tia hồng ngoại mang đi không bị môi trường không khí hấp thụ gây hao hụt nhiên liệu như các bếp lửa ngọn thông thường khác mà nó sẽ truyền thẳng trực tiếp đến nơi nhận đó chính là nồi hay chảo dùng để nấu nướng.
  • Đầu đốt Ceramic giúp năng lượng chuyển đổi sang dạng nhiệt năng đạt hiệu suất lên đến 96%, giúp cho gas tiêu thụ được tận dụng hoàn toàn.
  • Nhiệt độ tia hồng ngoại có thể lên đến 1000 độ C, giúp cho công việc nấu nướng nhanh hơn hẳn bếp gas thường.
  • Nhiệt của tia hồng ngoại là loại nhiệt tập trung theo đường thẳng và ít bị môi trường xung quanh hấp thụ nhất.
  • Việc phản xạ tia hồng ngoại qua các vành inox và mâm inox của bếp càng giúp nâng cao hiệu quả nấu nướng và giảm bức xạ hao hụt ra ngoài môi trường xung quanh.
  • Bếp gas hồng ngoại không tạo ra lửa và cũng không đốt nóng bằng lửa trực tiếp. Do vậy, gas được đốt nóng bên trong buồng đốt và chỉ còn ánh nhiệt màu đỏ thoát ra ngoài mà thôi. Bên cạnh đó, màu mà chúng ta quan sát thấy không phải là màu của lửa mà do đầu đốt có nhiệt độ cao đến mức đỏ bừng, việc này tương tự như việc bạn nung đỏ một thanh sắt.

Nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại

bep-gas-hong-ngoai-1

Đầu tiên, chúng ta phải xác định sự khác biệt căn bản giữa 2 hình thức truyền nhiệt là truyền nhiệt qua khí đốt nóng và truyền thẳng trực tiếp qua bức xạ hồng ngoại. Bức xạ là hình thức truyền thẳng bằng sóng điện từ-giống như ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, tia hồng ngoại chỉ mang năng lượng dưới dạng nhiệt năng thay vì ánh sáng, vì vậy bạn không thể nhìn thấy được tia hồng ngoại mà bạn chỉ cảm thấy hơi nóng.

Tác dụng của nhiệt của bức xạ tia hồng ngoại có cường độ và mang năng lượng cao nhất, lên đến 1100 độ C so với nấu nướng bằng ngọn lửa thông thường ( sấp xỉ 600 độ C ). Năng lượng của các sóng điện từ là khá cao, sóng hồng ngoại truyền đi bằng vận tốc ánh sáng, mang theo nhiệt lượng và hầu như không hao hụt trtong quá trình nấu nướng và truyền nhiệt. Bất cứ các vật nào tiếp xúc với tia hồng ngoại đều mới hấp thụ nhiệt lượng mà nó truyền tới. Nói chúng, vật hấp thụ trực tiếp tia hồng ngoại sẽ bị đốt nóng, mức độ nhiệt tùy thuộc vào cường độ tia hồng ngoại chiếu tới.

Hiểu được những ưu điểm mà bếp gas hồng ngoại mang lại, nguyên lý hoạt động của nó. Kết hợp với những bình gas chính hãng từ các nhà phân phối gas uy tín như gas Petrolimex Mỹ Đình thì sẽ tăng hiệu suất nấu nướng cho gia đình bạn.Tham khảo giá gas tốt tại https://gascongnghiep.com.vn