Nguyên nhân rò rỉ gas và cách xử lý hiệu quả

Trong bài viết ngày hôm nay, Bếp ga hồng ngoại sẽ chia sẻ đến bạn đọc về những nguyên nhân gây rò rỉ gas hay gặp và cách xử lý chuẩn.

Tham khảo thêm:

>> Điều bạn nên nhớ khi vệ sinh bếp gas

Nguyên nhân gây ra sự cố rò rỉ gas

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố rò rỉ gas:

– Dây dẫn gas bị hở do sử dụng sản phẩm kém chất lượng, quá cũ hay bị động vật cắn thủng mà không được kiểm tra và thay mới kịp thời. Người sử dụng nên thực hiện kiểm tra định kỳ dây dẫn gas, các đầu nối, bảo đảm ống dẫn không bị xoắn, gập hay nằm gần các thiết bị tỏa nhiệt lớn để tránh gây giảm tuổi thọ của bộ phận này.

– Bếp gas bị tắt do gió tạt hoặc nước trào khiến khí gas bị xì ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nếu người sử dụng quên khóa van gas sau khi đã tắt bếp thì khí gas cũng rất dễ bị rò rỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Nguyên nhân rò rỉ gas

– Do căn bếp nhà bạn quá kín, không thông gió, khí gas bị rò rỉ sẽ tập trung lại và dễ cháy khi có tác nhân phù hợp.

– Bình gas đã quá cũ, chất lượng kém, hư hỏng, vỏ bên ngoài bị móp méo, đầu van gas bị hở dẫn đến rò rỉ khí gas.

– Thực hiện thay lắp bình gas cũng như các linh kiện khác không đúng cách, điều này tạo thành các khe hở gây rò rỉ gas.

Cách xử lý rò rỉ gas hiệu quả

– Khi phát hiện mùi gas trong không khí, bạn hãy tắt bếp gas ngay lập tức rồi nhanh chóng khóa van bình gas. Mở hệ thống cửa chính, cửa sổ thông gió và dùng các dụng cụ thủ công như quạt tay, miếng giấy lớn để đẩy khí gas ra ngoài.

– Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không được sử dụng các đồ dùng có thể phát sinh tia lửa, tia nhiệt, không được bật công tắc điện, nếu các thiết bị điện đang bật thì để yên.

Cách xử lý rò rỉ gas

– Có thể pha nước xà phòng để kiểm tra vị trí rò rỉ trên đường ống dẫn gas và các vị trí mối nối. Khi đã xác định được nơi rò rỉ, bạn có thể lấy băng dính, dây cao su bịt kín để hạn chế tình trạng rò rỉ khí gas ra bên ngoài.

– Nếu được, bạn có thể đưa bình gas ra nơi thông thoáng, cách xa nguồn điện, nhiệt rồi báo cho nhân viên kỹ thuật gas để được trợ giúp.

– Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ chọn mua bình gas tại những cơ sở kinh doanh uy tín, chắc chắn sản phẩm chất lượng cao; thực hiện kiểm tra van gas, dây dẫn cũng như các linh kiện khác thường xuyên; vệ sinh hệ thống gas định kỳ,…

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nhận biết được nguyên nhân rò rỉ gas và có cách xử lý hiệu quả, kịp thời.