Nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas

Bếp gas dù không nấu nướng nhanh như bếp từ hay bếp điện những lại rất thông dụng và phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas như thế nào vừa an toàn vừa kéo dài tuổi thọ của bếp thì không phải ai cũng biết.

Mong muốn giúp người nội trợ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc sử dụng bếp gas, chúng tôi xin đưa ra các nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas giúp bếp luôn bền đẹp với thời gian.

Nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas: Vị trí đặt bếp đúng và tiện dụng, Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi nấu ăn

– Vị trí đặt bếp là yếu tố quan trọng giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và an toàn. Với bếp gas vị trí đặt bếp thích hơp nhất là cách tường 15cm, cách mắt đắt là 50cm và cách các vật liệu dễ gây cháy nổ là 20m. Không đặt bếp cạnh những chất đốt dễ gây cháy nổ như: xăng, dầu, cồn… Để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn không nên cho người tàn tật hay trẻ nhỏ sử dụng bếp.

– Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi nấu ăn

nguyen-tac-tang-tuoi-tho-bep-gas1

Cũng giống như việc nấu nướng đối với tất cả những loại bếp khác, khi dùng bếp gas để chế biến thức ăn bạn cần đặt biệt chú ý đên nhiệt độ. Đối với từng món ăn nên chọn mức nhiệt phù hợp, việc dùng nhiệt ở mức quá cao khiến thức ăn khi đun nấu dễ cháy khét dưới đáy nồi. Nguyên tắc ở đây chính là chú ý đến việc tăng giảm nhiệt độ, bắt đầu từ mức thấp và dần dần tăng lên cho phù hợp với từng món ăn. Việc sử dụng nhiệt ở mức độ thích hợp sẽ khiến bếp hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ hơn.

Nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas: Vệ sinh bếp sau khi dùng và bảo vệ mặt bếp

– Vệ sinh bếp sau khi dùng

Bất cứ một thiết bị gia dùng nào cũng phải được vệ sinh thường xuyên. Riêng đối với bếp gas nếu không vệ sinh kiềng bếp, mặt kính bếp, mâm chia lửa hằng ngày sẽ khiến vết bẩn, vết thức ăn bám khô lại làm việc vệ sinh về sau gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, thói quen không làm sạch bếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lửa và làm giảm tuổi thọ của bếp. Chính vì thế, sau mỗi lần dùng xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm ẩm lau bề mặt kính bếp, kiềng bếp. Đối với mâm chia lửa có thể vệ sinh tuần một lần.

nguyen-tac-tang-tuoi-tho-bep-gas1

– Bảo vệ mặt bếp: Trước đây bề mặt bếp gas được tráng bằng men để dễ dàng cho việc lau chùi, nhưng càng về sau bề mặt bếp dần được thay thế bằng kính chịu lực, chịu nhiệt tốt vừa giúp bếp đẹp hơn và tăng tuổi thọ sử dụng. Khi vệ sinh bề mặt bếp bạn cần chú ý không được dùng vật sắc nhọn, thìa, dao để vệ sinh lâu ngày sẽ gây trầy xước mặt bếp.

Nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas: Luôn ghi nhớ an toàn là trên hết

Khi bếp gas đang hoạt động không di chuyển bếp hay bình gas vì có thể gây cháy nổ. Khi bếp hỏng, không tự ý sửa nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề. Những hành động này sẽ khiếp bếp hỏng nặng hơn hoặc làm bạn gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm sửa bếp gas chuyên dụng nhờ khắc phục giúp bếp hoạt động trở lại bình thường và ổn định.

nguyen-tac-tang-tuoi-tho-bep-gas2

Cha ông ta thương có câu “của bền tại người” vì thế, bạn hãy tuân thủ đúng các nguyên tắc tăng tuổi thọ bếp gas nói trên để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho cả gia đình nhé. Tham khảo giá gas tốt tại https://gascongnghiep.com.vn