Phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ

Lý do cần biết phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ

Ngày nay, bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng và đun nấu dễ dàng. Nhưng nhiều khách hàng chưa biết phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ bởi bếp điện từ và bếp hồng ngoại có vẻ ngoài khá giống nhau với mặt kính màu đen, bàn phím điều khiển cảm ứng nếu khi quý khách hàng chưa bật bếp để sử dụng. Cửa hàng gas uy tín Quảng Ninh xin chia sẻ tới quý khách hàng cách phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ

phan-biet-bep-hong-ngoai-va-bep-dien-tu

Phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ – Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có cấu tạo gồm những bóng đèn halogen, hoặc đối với những mẫu bếp hồng ngoại mới thì thường được sử dụng các sợi dây Vonfram đặt dưới mặt kính gốm thủy tinh. Khi dòng điện chạy qua, bóng đèn và mâm nhiệt phát ra ánh sáng đỏ rực rỡ và đốt nóng mặt kính, hơi nóng đi qua mặt kính và truyền đến đáy nồi. và tia hồng ngoại này hoàn toàn vô hại.

Ở Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây vonfram siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Do quá trình đốt nóng nên đây cũng là lý do khiến cho bếp hồng ngoại vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút.

Mặc dù sử dụng điện để đun nấu nhưng bếp hồng ngoại lại vô cùng tiết kiệm điện. Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (thông thường là 16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp, chính vì vậy nhiệt lượng thất thoát ra ngoài môi trường là không đáng kể. Bếp hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas 50% và tiết kiệm đến 75% năng lượng tiêu thụ.

Bếp hồng ngoại không kén nồi, bếp hồng ngoại đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, Inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.

Bếp hồng ngoại được tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng như xào, rán, nướng, hầm,.. bếp hồng ngoại còn có chế độ hẹn giờ tắt lên tới 180 phút cho phép bạn nấu được những món ngon mà không cần luôn luôn phải canh chừng bếp.

Nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại là nóng , và không mấy an toàn, vì khi sử dụng quý khách hàng nên lưu ý phải để bếp nguội hẳn mới có thể vệ sinh đươc.

Cách nhận biết: Khi bếp hoạt động, người dùng hoàn toàn dễ dàng nhận ra bởi đặc trưng phát ra ánh sáng màu đỏ rực rỡ của bếp hồng ngoại. Nhưng khi bếp không hoạt động thì mặt kính hoàn toàn có màu đen, rất khó phân biệt. Tuy nhiên người sử dụng vẫn có thể nhận biết bếp hồng ngoại bằng những dấu hiệu trên mặt kính.

Thông thường các hãng bếp thường ký hiệu bên bếp hồng ngoại bằng những dấu hiệu dễ nhận biết như hình bàn tay có dấu gạch chéo, nhằm cảnh báo người dùng không được chạm tay vào mặt bếp khi đang đun nấu. Hoặc là ký hiệu chữ Hi-light trên mặt bếp – tức là ký hiệu nhiệt điện.

phan-biet-bep-hong-ngoai-va-bep-dien-tu 1

Một số dòng bếp hồng ngoại hiện đại có thiết kế 2 đến 3 vòng nhiệt. Các vòng nhiệt lớn sử dụng với đáy nồi lớn, vòng nhỏ đun các xoong nồi có kích thước nhỏ. Thiết kế 2 vòng nhiệt phù hợp với đáy nồi sẽ tiết kiệm điện năng hơn đối với những bếp chỉ có 1 vòng lửa to, bếp vẫn sinh nhiệt đối với cả diện tích không tiếp xúc với đáy nồi. Các vòng nhiệt này được biểu thị trên mặt bếp bằng những vòng tròn đồng tâm có kích thước khác nhau.Tốt nhất người dùng nên nhận biết bếp hồng ngoại, tránh trường hợp khi sử dụng vô tình chạm tay vào, rất dễ bị bỏng.

Phân biệt bếp hồng ngoại và bếp điện từ – Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của Bếp điện từ

Bếp điện từ là sự kết hợp hoàn hảo của bếp từ và bếp hồng ngoại. Ngoài 1 vùng nấu hồng ngoại, bếp điện từ được tích hợp thêm 1 vùng nấu từ với hiệu suất vượt trội.

Phân-biệt-bếp-hồng-ngoại-và-bếp-điện-từ

Khi bật bếp, dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ sẽ ngay tức thời tạo từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Mặt bếp là kính gốm thủy tinh chịu lực chịu nhiệt, phù hợp với cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong vùng từ trường này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ)

Còn đối với bên bếp từ do phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian, nên bên bếp từ không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính trung gian cũng như đốt nóng không khí, mà chỉ tập trung dòng điện vào đốt nóng vùng đáy nồi giúp hiệu quả nấu nướng của bếp điện từ đạt tới 90% và giảm thiểu tối đa năng lượng tiệu thụ và thời gian

Cách nhận biết : Khi bếp hoạt động, một vùng nấu của bếp điện từ là bếp điện sẽ phát ra ánh sáng đỏ , một vùng nấu còn lại là bếp từ thì vẫn mát lạnh và không đổi màu. Khi không hoạt động bên bếp điện sẽ có ký hiệu bàn tay gạch chéo, ký hiệu hi-light , hoặc có những vòng tròn biểu thị vòng điện. Bên bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại nồi với chất liệu khác nhau.

Bên bếp từ sẽ có ký hiệu IH – induction heating là ký hiệu của bếp từ. Bên bếp từ có chức năng tự động nhận dạng đáy nồi và chỉ có tác dụng với đáy nồi nên sẽ không có vòng tròn hiện thị các vòng nhiệt như bếp hồng ngoại. Bên bếp từ có đặc điểm kén nồi, vì vậy không phải loại nồi nào cũng sử dụng được.

Hy vọng với bài viết trên đây, mong rằng quý khách đã có thể nhận biết được bếp điện từ và bếp hồng ngoại một cách nhanh nhất.Tham khảo giá gas tốt tại https://gascongnghiep.com.vn