Thông tin cơ bản về khí LPG trong bình gas

Ở bài viết ngày hôm nay, Bếp ga hồng ngoại sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về khí LPG trong bình gas.

Tham khảo thêm:

>> Tại sao bếp gas Fagor được ưa chuộng hiện nay?

Khái niệm khí LPG

Khí LPG, viết tắt của “Liquefied Petroleum Gas”, còn được biết đến là khí dầu mỏ hóa lỏng. Được gọi như vậy vì khí này được chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường bằng cách tăng áp suất hoặc làm lạnh để giảm nhiệt độ.

Thông tin cơ bản về khí LPG trong bình gas

Đặc điểm khí LPG

Quá trình hóa lỏng của khí gas xảy ra khi ở nhiệt độ phòng và áp suất không khí, khiến khí gas chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng để thuận tiện cho vận chuyển trong các xe bồn. Mỗi kilogram khí gas ở dạng lỏng trong bình có thể tạo ra khoảng 250 lít khí gas ở dạng khí. Khi chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, khí gas hấp thụ nhiệt từ cả bên trong và môi trường xung quanh, dẫn đến hiện tượng làm lạnh hoặc đổ mồ hôi trên bình gas khi sử dụng.

Khí gas nguyên chất không có màu, không có mùi, và thường được tạo thêm mùi khó chịu để nhận biết sự cố rò gas khi sản xuất các bình gas. Nhiệt độ của khí gas khi cháy rất cao, có thể lên đến 1950 độ C.

Thành phần hóa học của khí LPG thường chứa chủ yếu là Propan (C3H8) và Butan (C4H10), và tồn tại tự nhiên trong các giếng gas, giếng dầu hoặc trong quá trình sản xuất dầu lọc. Khí LPG có các đặc tính như không màu, không mùi, nặng hơn không khí, dễ cháy, không chứa các chất độc, nhưng có thể gây ngạt thở.

Do khí gas nặng hơn không khí, khi thoát ra khỏi các thiết bị chứa, nó có thể tạo thành vùng nguy hiểm cháy nổ ở các khe hở trên mặt đất. Nhiệt độ cháy của khí gas rất cao, có thể vượt quá 1900 độ C, gây bỏng cho con người và động vật khi tiếp xúc, và tốc độ lan truyền của đám cháy nhanh, làm khó khăn trong việc kiểm soát.

Hít phải mùi của khí gas có thể gây ra các tác động như ngạt thở và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí có thể gây hại nghiêm trọng hơn.

Thông tin cơ bản về khí LPG trong bình gas

Phòng cháy cháy nổ gas

Mặc dù mùi của khí gas khó diễn tả, nhưng mọi người có thể nhận biết sự rò rỉ khi phát hiện mùi lạ trong không khí. Khi phát hiện mùi gas trong bếp của mình, bạn nên thực hiện các bước sau: Kiểm tra van gas và đóng kín van ngay lập tức; tắt tất cả nguồn điện và nguồn nhiệt để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ lan rộng; sử dụng hệ thống thông gió gia đình và nhanh chóng rời khỏi khu vực để đảm bảo an toàn, sau đó gọi ngay cho nhân viên hệ thống gas để xử lý tình huống.

Trên đây là thông tin cơ bản về khí LPG trong bình gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc hiểu thêm về loại nhiên liệu này.