Tìm hiểu nguyên nhân khiến bình gas bị nổ và cách phòng tránh

Trên những trang thông tin đôi khi bạn có thể bắt gặp sự cố nổ bình gas gây nhiều thiệt hại. Bài viết hôm nay của bepgahongngoai.com sẽ gửi đến bạn đọc một số nguyên nhân dẫn đến bình gas bị nổ để phòng tránh.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas hồng ngoại có những tính năng vượt trội nào?

>> Nguyên nhân nào khiến bình gas nhà bạn nhanh hết?

Sử dụng bình gas, bếp gas, van gas kém chất lượng

Hiện tượng bình gas bị nổ có thể xảy ra do chất lượng vỏ bình kém, các cơ sở kinh doanh kém uy tín sang chiết trái phép gas, quá hạn sử dụng không thu hồi mà vẫn được lưu thông trên thị trường. Nổ bình gas còn đến từ việc bếp gas quá cũ, quá bẩn, bị hoen gỉ nhiều, mâm chia lửa được lắp đặt không đúng, van gas kém chất lượng,…

Để phòng ngừa nổ gas do vấn đề này, bạn hãy tìm đến cơ sở uy tín để mua bình gas của những thương hiệu lớn như Petrolimex, Hanoi Petro, Siamgas; bếp gas của các hãng như Rinnai, Canzy, Paloma, Fago, Taka,… và van gas Petrolimex, Namilux,…

Nguyên nhân bình gas bị nổ và cách phòng tránh
Nguyên nhân bình gas bị nổ và cách phòng tránh

Dây dẫn gas bị hỏng làm rò rỉ gas

Sau một thời gian sử dụng, dây dẫn kết nối bình gas và bếp gas có thể bị nứt, hở, gãy, xoắn, bị động vật phá hoại dẫn đến rò rỉ khí gas. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến làm bình gas phát nổ.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì bạn cần chú ý mua dẫn gas chất lượng cao, chính hãng. Đồng thời cần kiểm tra dây dẫn gas thường xuyên để phát hiện và khắc sự cố kịp thời nếu có, bạn cũng chú ý nên thay dây dẫn gas sau mỗi năm sử dụng.

Sử dụng bếp gas sai quy trình

Nhiều thói quen sử dụng bếp sai quy trình có thể làm lượng khí gas phát tán vào không khí dẫn đến sự cố cháy nổ như: tắt bếp rồi mới khóa van bình gas làm khí gas vẫn còn trong đường ống dẫn, quên tắt bếp gas, quạt làm tắt lửa mà lượng gas vẫn cung cấp bình thường,…

Do đó, khi sử dụng bếp gas bạn cần chú ý thật sự tập trung, ghi nhớ và áp dụng các tiêu chí an toàn trong phòng chống cháy nổ gas,…

Nguyên nhân bình gas bị nổ và cách phòng tránh
Nguyên nhân bình gas bị nổ và cách phòng tránh

Một số lỗi khác

– Bình gas có thể phát nổ do người sử dụng để các vật dễ bắt lửa ở cạnh bếp như giấy, giẻ vải, chai nhựa, cồn,… Do đó bạn cần chú ý không đặt các vật dụng dễ cháy ở gần bếp gas, nhất là khi bếp đang hoạt động.

– Đặt bếp gas gần các thiết bị điện như tủ lạnh, nồi điện hay đặt bình gas không đúng tư thế, bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp,… có thể phát sinh sự cố cháy nổ gây nhiều thiệt hại không mong muốn.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến bình gas bị nổ mà bepgahongngoai.com gửi đến mong rằng bạn đọc có thể ghi nhớ và có những phương án sử dụng gas an toàn.