Van gas có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động thế nào?

Ở bài viết ngày hôm nay, Bếp ga hồng ngoại sẽ chia sẻ đến bạn đọc về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của van gas.

Tham khảo thêm:

>> Nên chọn mua bếp gas Rinnai hay Paloma cho gia đình

Cấu tạo van bình gas

Nhìn từ bên ngoài, van gas có vẻ có cấu tạo khá đơn giản. Tuy nhiên, thực tế, nó bao gồm nhiều chi tiết phức tạp được kết nối chặt chẽ với nhau. Cụ thể, các bộ phận này bao gồm: gioăng cao su, ren vặn gắn vào cổ bình, nút đẩy viên bi, lò xo chặn bi, bi ngắt, tay vặn, lỗ thoát gas, trục cối cao su chặn bi với lỗ tròn chính giữa, cần cối chuyển động lên xuống, lò xo nén màng điều áp, nắp đậy, mâm sắt đẩy màng áp, màng điều áp cao su, rãnh thoát gas, và đầu nối với dây dẫn gas vỏ van.

Mỗi chi tiết trong van gas đóng vai trò quan trọng và đảm bảo thực hiện chức năng riêng của nó. Việc thiếu một chi tiết nào đó có thể khiến van gas không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định và không hiệu quả.

Nguyên tắc hoạt động của van bình gas an toàn

Công năng điều áp

Khi bắt đầu sử dụng, van gas được mở và bếp gas ở trạng thái bật. Khí gas sẽ chuyển động từ bình gas đến viên bi (lúc này viên bi đang ở vị trí cố định ban đầu). Tiếp theo, khí gas sẽ di chuyển đến lỗ thoát của cần cối và đi qua ống dẫn đến bếp gas.

Các bộ phận trong van gas hoạt động hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng, giúp điều áp một cách chính xác, đảm bảo lượng gas vừa đủ đến bếp để nấu nướng hiệu quả.

Công năng an toàn

Chức năng an toàn của van gas được kích hoạt trong các trường hợp khẩn cấp như rò rỉ, cháy nổ, nhằm đảm bảo an toàn. Giả sử nếu dây dẫn bị đứt và một lượng lớn khí gas thoát ra ngoài mà không được đưa đến bếp, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất cao nếu không có van gas.

Khi khí gas thoát ra ngoài, lực đẩy của khí sẽ khiến viên bi dịch chuyển lên cao và bịt kín cao su chặn bi. Điều này làm giảm lượng khí gas thoát ra, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sau khi sự cố được kiểm soát hoàn toàn, để bếp gas hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ cần nhấn để viên bi tách khỏi cao su và trở về vị trí ban đầu. Nhờ đó, dòng khí gas sẽ tiếp tục lưu thông đến bếp một cách an toàn và hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của van gas để bạn đọc hiểu thêm về bộ phận quan trọng này.