Nguyên nhân và cách xử lý bếp gas bị bùng lửa

Không ít người tỏ ra khá khó chịu với sự cố bùng lửa ở bếp gas nhà mình. Hôm nay, bepgahongngoai.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số nguyên nhân và cách xử lý tình trạng bếp gas bị bùng lửa hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Một số mẹo sử dụng bếp gas mini an toàn

>> Cách xử lý hiệu quả hiện tượng bếp gas bị lửa đỏ

Mâm chia lửa đặt sai vị trí

Trong quá trình lắp đặt, sử dụng hay sau khi vệ sinh có thể khiến mâm chia lửa bếp gas bị lệch, không đúng vị trí và điều này rất dễ khiến lửa bùng lên khi bật bếp, làm thoát lượng lớn khí gas ra ngoài. Để khắc phục hiện tượng này bạn cần chú ý sau mỗi lần vệ sinh, lắp đặt cần chắc chắn mâm chia lửa bếp gas được đặt đúng vị trí, không bị lệch để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, không bị bùng lửa khi bật bếp.

Xử lý bếp gas bị bùng lửa
Xử lý bếp gas bị bùng lửa

Van điều áp gặp vấn đề

Nếu van điều áp bị trục trặc có thể khiến áp lực từ bình gas lên bếp tăng cao, dẫn đến việc khi khởi động bếp có một lượng lớn khí gas thoát ra gây bùng lửa. Sự cố này càng nghiêm trọng nếu bình gas kém chất lượng, có thể gây bỏng và nhiều thiệt hại khác. Do đó bạn cần chú ý chọn mua bình gas, van gas chất lượng cao tại các cơ sở phân phối chính hãng; trong quá trình sử dụng cần kiểm tra van gas thường xuyên để có thể phát hiện và xử lý kịp thời nếu có sự cố không may xảy ra. Bên cạnh đó, hãy chú ý thay mới định kỳ van gas sau khoảng 3 năm sử dụng bạn nhé.

Ống dẫn gas bị gãy, thủng

Ống dẫn gas có thể bị thủng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như thời gian sử dụng dài, bị động vật phá hại, tác động cơ học,… khiến khí gas bị rò rỉ ra ngoài và gây bùng lửa lớn khi bật bếp hoặc lúc đang nấu nướng. Để hạn chế và khắc phục bùng lửa do nguyên nhân này bạn hãy chú mua dùng ống dẫn gas tốt, còn mới, vệ sinh và kiểm tra bộ phận này thường xuyên.

Xử lý bếp gas bị bùng lửa
Xử lý bếp gas bị bùng lửa

Bình gas quá cũ

Bình gas nhà bạn quá cũ cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng bếp gas bị bùng lửa trong quá trình sử dụng. Cụ thể, bình gas quá cũ sẽ bị bong tróc lớp sơn bếp ngoài, vỏ nhiều vết xước, có thể bị những vết thủng nhỏ gây rò rỉ khiến khí gas tích tụ lại và khi bật bếp sẽ bùng lửa lên gây khó chịu và nặng hơn là ảnh hưởng đến người dùng và tài sản xung quanh. Hiện tượng bùng lửa chỉ xảy ra nếu bình gas nhà bạn quá cũ, là hàng kém chất lượng, không được kiểm định theo đúng thời hạn, bị sang chiết trái phép,… Do đó, bạn hãy chú ý mua bình gas chất lượng cao tại đại lý phân phối chính hãng và kiểm tra cẩn thận.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý bếp gas bị bùng lửa mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm kinh nghiệm khắc phục khi gặp sự cố này.